Hoàng cầm, thiên hoa phấn, kim ngân hoa, thăng ma, cát căn, khương hoạt, tri mẫu, thanh cao, sài hồ.
Tính vị: Vị đắng, tính hàn.
Qui kinh: Vào các kinh Tâm, Phế, Can, Đởm, Đại tràng, Tiểu tràng.
Tác dụng của Hoàng cầm: Thuốc trừ nhiệt, thanh hoả.
+ Tả thực hoả, thanh thấp nhiệt, trị cảm mạo, hoàng đản, đau bụng.
+ Sốt do đờm nhiệt. Hoàng cầm hợp với Hoạt thạch và Thông thảo.
+ Hoàng đản: Hoàng cầm hợp với Chi tử, Nhân trần và Trúc diệp.
+ Kiệt lỵ hoặc tiêu chảy: Hoàng cầm hợp với Hoàng liên.
+ Mụn nhọt đầu đinh: Hoàng cầm hợp với Kim ngân hoa và Thiên hoa phấn.
+ Ho do phế nhiệt: Hoàng cầm hợp với Tang bạch bì và Tri mẫu.
+ Doạ sảy thai (động thai): Hoàng cầm hợp với Ðương qui và Bạch truật.
Ngày dùng 6 - 12g, có thể đến 30 - 50g.
Không dùng trong những trường hợp Tỳ Vị hư hàn và không có thấp nhiệt, thực hoả.